Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 1 - Ms Khuyên
Mobile: 0943.067.299
Mobile: 0916 927 277

Thống kê

  • Đang online: 6
  • Lượt truy cập: 1306606

Quảng cáo

Quảng cáo 1

Quảng cáo 2

Bài tập thở cho bệnh nhân COPD giúp bảo tồn và duy trì chức năng hô hấp

Bệnh nhân COPD nhất là ở nhóm viêm phế quản mạn thường có tình trạng tắc nghẽn các đường dẫn khí do đờm nhớt hay viêm nhiễm phù nề gây hẹp lòng phế quản; còn ở nhóm khí phế thũng các phế nang thường bị phá hủy, mất tính đàn hồi. Hậu quả là không khí thường bị ứ đọng trong phổi gây thiếu oxy cho nhu cầu cơ thể.Vì vậy, để sống chung với bệnh, người bệnh cần phải biết cách thở mới đảm bảo oxy để cho cơ thể duy trì sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh và ngăn chặn tốc độ tiến triển của bệnh.

 

Đối với bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, biết cách thở sâu là một phần thiết yếu trong kỹ năng sống chung với bệnh. Một hơi thở sâu rất cần để cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể, đồng thời giúp loại bỏ khí thải (CO2) và giúp kích thích tủy sống và cơ quan nội tạng hoạt động tốt.Có 2 nhóm cơ chủ yếu tham gia trong quá trình thở là cơ hoành và các cơ liên sườn.Ở người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, do tình trạng ứ khí trong phổi nên lồng ngực bị căng phồng làm hạn chế hoạt động của cơ hoành.Khi cơ hoành bị yếu, người bệnh hít thở phải sử dụng cơ hô hấp phụ là các cơ cổ, vai, cơ liên sườn để thở. Việc thở bằng cơ hoành là một cách giúp tăng cường cơ hoành và các cơ bụng, hít thở được nhiều không khí vào và ra khỏi phổi mà không mệt mỏi các cơ hô hấp ngực. Nếu kết hợp với chúm môi và thực hành thở thường xuyên sẽ giúp tăng cường hiệu quả của hô hấp và tiết kiệm năng lượng.

 

Bài tập thở chúm môi

 

Khí bị nhốt trong phổi làm cho người bệnh khó thở, đẩy được lượng khí cặn ứ đọng trong phổi ra ngoài mới có thể hít được không khí trong lành.Thở chúm môi là phương pháp giúp cho đường thở không bị xẹp lại khi thở ra nên khí thoát ra ngoài dễ dàng hơn.
 

Động tác hít vào trong kĩ thuật thở chúm môi.
 

 

Động tác thở ra trong kĩ thuật thở chúm môi.

 

Kỹ thuật thở chúm môi:

 

-    Tư thế ngoài thoải mái, thả lỏng cổ và vai, hít vào chậm qua mũi (cả lồng ngực và bụng giãn ra rộng nhất).
-    Môi chúm lại như đang huýt sáo, thở ra bằng miệng chậm sao cho thời gian gấp đôi thời gian thở vào.
-    Lưu ý:
+ Nên lặp lại động tác thở chúm môi nhiều lần cho đến khi hết khó thở
+ Tập đi tập lại nhiều lần sao cho thật nhuần nhuyễn và trở thành thói quen.
+ Nên dùng kỹ thuật thở chúm môi bất cứ lúc nào cảm thấy khó thở như khi leo cầu thang, tắm rửa, tập thể dục…

 

Bài tập thở cơ hoành (thở bụng)

 

Ở người khỏe mạnh, động tác hít thở thực hiện được nhờ hoạt động co cơ của các cơ ở lồng ngực, vai, cổ và hoạt động của cơ hoành.Đa số chúng ta thở chủ yếu bằng các cơ ở lồng ngực gọi là thở ngực.

 

Ở bệnh nhân COPD, do tình trạng ứ khí trong phổi nên lồng ngực bị căng phồng làm hạn chế hoạt động của cơ hoành.Cơ hoành là cơ hô hấp chính, nếu hoạt động kém sẽ làm thông khí ở phổi kém và các cơ hô hấp phụ phải tăng cường hoạt động.Tập thở cơ hoành sẽ giúp tăng cường hiệu quả của các động tác hô hấp và tiết kiệm năng lượng.
 

Hình ảnh cho kĩ thuật thở cơ hoành ( thở bụng)

 

Kỹ thuật thở cơ hoành (thở bụng):

 


-    Ngồi ở tư thế thoải mái, thả lỏng cồ và vai.
-    Đặt 1 bàn tay lên bụng và một bàn tay còn lại lên ngực
-    Hít vào chậm qua mũi sao cho bàn tay trên bụng có cảm giác bụng phình lên. Lồng ngực không di chuyển.
-    Hóp bụng lại và thở ra chậm qua miệng với thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào và bàn tay trên bụng có cảm giác bụng lõm xuống.
-    Lưu ý:
+Nên tập thở cơ hoành nhiều lần trong ngày cho đến khi trở thành thói quen.
+ Sau khi đã nhuần nhuyễn kỹ thuật thở cơ hoành ở tư thế nằm hoặc ngồi, nên tập thở cơ hoành khi đứng, khi đi bộ và cả khi làm việc nhà.

 

Làm gì những cơn khó thở?

 

-    Chọn các tư thế đứng hoặc ngồi sao cho phần thân trên từ hông trở lên hơi cúi về phía trước. Có thể tìm các điểm tựa như tường, mặt bàn, bệ gạch…Tư thế này giúp cơ hoành di chuyển dễ dàng hơn.
-    Luôn kết hợp với thở mím môi.
-    Ở tư thế ngồi, chi trên nên đặt ở tư thế sao cho khuỷu tay hoặc bàn tay chống lên đầu gối hay đầu tựa vào cẳng tay. Ở tư thế này, các hoạt động của các cơ hô hấp ở lồng ngực hỗ trợ tốt nhất để làm nở phổi.
 

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)   Thiet ke website pro
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT: